VIEN

Các doanh nghiệp sản xuất và chế biến đồ gỗ Việt Nam đang có cái nhìn khá lạc quan về thị trường đồ gỗ trong thời gian tới.

Tăng giá trị xuất khẩu

Gỗ và các sản phẩm gỗ của Việt Nam xuất khấu ra thị trường nước ngoài tháng 1/2018 đạt 773,97 triệu USD, tăng 2,3% so với tháng cuối năm 2017 và tăng 27% so với tháng đầu năm 2017. Trong đó riêng sản phẩm gỗ chiếm 72,3% trong tổng kim ngạch, đạt 559,84 triệu USD.

Theo ông Huỳnh Văn Hạnh, Phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến gỗ và mỹ nghệ TPHCM (HAWA), các doanh nghiệp hội viên cũng cho biết họ đã có nhiều đơn hàng để thực hiện đến giữa năm hoặc cho cả năm. Ông Hạnh cho rằng ngành chế biến gỗ của Việt Nam đang được thế giới đánh giá cao nên kim ngạch xuất khẩu mặt hàng gỗ và sản phẩm từ gỗ có khả năng tiếp tục tăng sau khi đã quay trở lại mức tăng trưởng hai con số trong năm vừa qua.

HAWA cũng dự báo kim ngạch xuất khẩu gỗ, sản phẩm gỗ và lâm sản ngoài gỗ của Việt Nam sẽ đạt khoảng 9 tỉ đô la trong năm nay; riêng gỗ, sản phẩm gỗ đạt 8,66 tỉ đô la, do thị trường xuất khẩu ngày càng được mở rộng. Lãnh đạo HAWA cho biết từ hơn một năm nay, những đơn hàng lớn đã được chuyển về Việt Nam; nhiều nhà máy của doanh nghiệp Trung Quốc cũng được dịch chuyển sang Việt Nam vì chi phí sản xuất ở nước họ tăng cao. Giới phân tích thì cho rằng nhu cầu tiêu thụ đồ nội thất trên thế giới tiếp tục duy trì sự tăng trưởng, nhất là ở thị trường châu Âu.

Nhìn thấy tiềm năng của thị trường xuất khẩu, nhiều doanh nghiệp tại TPHCM, Bình Dương và Đồng Nai đã mạnh dạn mở rộng nhà máy, đầu tư công nghệ sản xuất tiên tiến và nhờ đó, họ có thêm hợp đồng gia công, xuất khẩu đồ gỗ sang nhiều thị trường trên thế giới.

Theo các doanh nghiệp, vấn đề khó nhất của ngành chế biến gỗ hiện nay là thiếu lao động do phải cạnh tranh với các ngành khác. Tuy nhiên, máy móc thiết bị hiện nay cũng tự động hóa cao hơn nên nếu dám đầu tư, doanh nghiệp cũng sẽ gặt hái hiệu quả cao hơn mà không cần sử dụng nhiều lao động. Theo ông Hạnh, không chỉ tăng năng suất, công nghệ mới còn giúp tạo ra những sản phẩm có chất lượng ổn định, giảm thiểu ô nhiễm môi trường.

(Thị trường xuất khẩu gỗ của Việt Nam trong năm vừa qua) 

Theo HAWA, nhiều nhà nhập khẩu ở nước ngoài đang dồn sự chú ý vào Việt Nam vì họ xác định đây là quốc gia sản xuất đồ gỗ dẫn đầu khu vực Đông Nam Á hiện nay, nhất là về việc sử dụng gỗ sản xuất hợp pháp.

Chiếm lĩnh thị trường nội địa, nhưng…

Hiện nay, doanh nghiệp trong nước đang chiếm lĩnh thị trường nội địa. Cả nước chỉ nhập khẩu dưới 70 triệu đô la Mỹ/năm, trong đó hàng Trung Quốc chiếm số lượng lớn. Theo các chuyên gia, so với nguồn hàng nhập khẩu có giá cao và mẫu mã thiếu sự đa dạng thì đồ gỗ sản xuất trong nước đang có lợi thế. Chất lượng tốt, mẫu mã phù hợp kèm theo các chương trình khuyến mãi và dịch vụ hậu mãi là những thế mạnh của doanh nghiệp nội địa. Ngoài ra, việc có điều kiện để “may đo” theo sở thích của khách hàng chính là ưu điểm đặc biệt của hàng sản xuất trong nước so với hàng ngoại nhập.

Nhiều doanh nghiệp trong nước cho biết họ đang nhận được nhiều đơn hàng từ các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng sang trọng; các nhà hàng, khu căn hộ cao cấp... Trước đây, phân khúc này hầu như chỉ sử dụng đồ gỗ nhập khẩu, phần lớn từ Singapore, nhưng nay, nhiều công trình sử dụng đến 80% sản phẩm đồ gỗ do doanh nghiệp trong nước sản xuất.

 

Hiện nay một số doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực nội thất vẫn không ngưng“dòm ngó” thị trường có mức tăng trưởng cao như Việt Nam, nhất là khi thị trường bất động sản khởi sắc trở lại. .

Dù doanh nghiệp trong nước đang chiếm lĩnh thị trường nội địa nhưng điểm yếu của hàng nội thất Việt Nam là thương hiệu chưa được nhiều người tiêu dùng biết đến. Một số doanh nghiệp tuy đã đầu tư khâu thiết kế, phát triển sản phẩm riêng phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng nhưng gặp khó khăn ở khâu phân phối, bán lẻ do chưa đẩy mạnh kênh bán hàng. Giới phân tích cho rằng ngay từ bây giờ, các doanh nghiệp cần phải tìm cách “tranh thủ” tiếp thị sản phẩm của mình đến với người tiêu dùng nhiều hơn. 

 

Bài viết mới